วันที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6336 ข่าวสดรายวัน


กำนันยิงปืนฉลองขึ้นฟ้า-ลั่นใส่พ่อเฒ่าดับ


ไปถูกดต. เจ็บอีกคน งานฉลอง บ้านใหม่กำนัน เชียงรายไปขึ้นบ้านใหม่ ชักปืน 11 ม.ม. ยิงฉลองขึ้นฟ้า ก่อนจะเก็บเข้าซอง แต่ปืนเกิดลั่นกระสุนพุ่งเข้ากลางหลังทะลุอกพ่อเฒ่า 78 ปี ดับคาที่ ก่อนแฉลบไปถูกมือด.ต.อดีตตำรวจเจ็บอีกราย ถือปืนขึ้นโรงพักมอบตัวระบุไม่ได้เจตนาแต่เกิดอุบัติเหตุจริง ตำรวจยึดปืนไว้ ตั้งข้อหากระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แล้วปล่อยตัวไป ด้านปธ.ชมรมกำนันฯเผยกำนันปืนลั่นเป็นคนมีเคราะห์ เพิ่งขับรถตกข้างทางรถพังยับ แต่โชคดีไม่มีใครเจ็บ และยังไม่สะเดาะเคราะห์จนมาเกิดเหตุสลดอีก

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 เม.ย. พ.ต.ท.สุรพงษ์ บุญยืน สารวัตรเวรสภ.เมืองเชียงราย รับแจ้งมีผู้ถูกยิง 2 ราย มีผู้ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จึงรุดไปตรวจสอบพบศพ นายอ้าย สลีสองสม อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 บ้านสันกลาง หมู่ 13 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ถูกยิงด้วยปืนขนาด 11 ม.ม. เข้ากลางหลังทะลุหน้าอก และด.ต.สุเทพ เมฆสุรินทร์ อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการตำรวจ ถูกยิงด้วยปืนขนาดเดียวกันเข้าที่มือซ้ายบาดเจ็บ

จาก การสอบสวนทราบว่า ก่อนก่อนเหตุทั้ง 2 คน ไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ของนายเชิดพงษ์ นันทะชัย อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 บ้านสันกลาง โดยนายเชิดพงษ์เชิญนายบุญเสริม นันทะชัย กำนันตำบลป่าอ้อดอนชัย ซึ่งญาติมาร่วมงานด้วย กระทั่งเวลาฤกษ์ดีจึงเริ่มทำบุญและเลี้ยงฉลองกันตามประเพณี ปรากฏว่านายบุญเสริมชักอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.ออกมา และยิงขึ้นฟ้า 1 นัด เป็นการฉลองขึ้นบ้านใหม่ ท่ามกลางความยินดีของแขกเหรื่อ แต่ขณะที่นายบุญเสริมลดมือที่ถือปืนลง เกิดปืนลั่นกระสุนพุ่งไปถูกกลางหลังนายอ้ายทะลุหน้าอก และกระสุนแฉลบไปถูกมือของด.ต.สุเทพ นายบุญเสริมและชาวบ้านตกใจ ช่วยกันนำทั้ง 2 คนส่งโรงพยาบาล ก่อนที่นายอ้ายจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต

ต่อมาเวลา 13.30 น. นายบุญเสริมเดินทางไปมอบตัวต่อพ.ต.ท.สุรพงษ์ พร้อมนำอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม. ทะเบียน ชร.7/2518 ที่ก่อเหตุมอบให้ด้วย และจากการสอบสวนนายบุญเสริมให้การรับสารภาพว่า ยิงปืนขึ้นฟ้าจริงเพื่อฉลองขึ้นบ้านใหม่ ไม่ได้มีเจตนาจะยิงใคร แต่หลังจากยิงขึ้นฟ้าแล้วลดปืนลงและใช้มือซ้ายไปประคองปืนเพื่อจะเก็บใส่ ซองตามเดิม ปรากฏว่ากระสุนเกิดลั่นออกมาถูกนายอ้ายและด.ต.สุเทพ เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

จากนั้นพ.ต.ท.สุรพงษ์จึงตั้งข้อหานาย บุญเสริมว่า กระทำการโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ก่อนจะยึดอาวุธปืนและให้ลงบันทึกประกอบคำให้การ ก่อนจะปล่อยตัวไปรอดำเนินคดี ขณะที่ญาติของนายอ้ายไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน และไม่ติดใจเอาความเพราะเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุ

พ.ต.ท.สุรพงษ์กล่าว ว่า จากการตรวจสอบมีความเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุ เหตุการณ์ปืนลั่นอันมาจากความไม่ชำนาญในการใช้ปืน โดยเมื่อยิงกระสุนนัดแรกออกไปแล้ว ไม่สามารถเก็บวิถีของปืนได้มิดชิด และไม่เก็บเข้าซองอย่างรวดเร็ว กลับยังใช้อีกมือไปประคองขณะที่ปืนยังมีวิถีตรงไปที่บุคคลอื่น เมื่อปืนเกิดลั่นจึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าว ส่วนกรณีที่ให้ปล่อยตัวนายบุญเสริมไปเป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ให้การคุ้มครองกรณีที่ผู้ต้องหามอบตัว ทางพนักงานสอบสวนสามารถพิจารณาไม่ต้องคุมขังก็ได้ ขณะเดียวกันนายบุญเสริมเป็นถึงกำนันและก่อเหตุประมาท หากต้องคุมขังชาวบ้านอาจไม่พอใจขึ้นมาได้ สำหรับขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนจะรวบรวมข้อมูลเสนอต่อศาล เพื่อพิจารณาคดีต่อไป

ด้านนายอินหวัน บั้งเงิน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.เชียงราย ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจกล่าวว่า เป็นประเพณีของคนเหนือที่จะจุดประทัดหรือยิงปืนเพื่อฉลองในงานขึ้นบ้านใหม่ แต่คงเป็นคราวเคราะห์ เพราะก่อนหน้านี้นายบุญเสริมก็ส่อว่ามีเคราะห์อยู่แล้ว โดยเมื่อเร็วๆ นี้ให้นายบุญเสริมขับรถไปทำธุระที่จ.เชียงใหม่ ปรากฏว่ารถเสียหลักพุ่งลงข้างทาง โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอันตรายแต่รถเสียหายอย่างหนัก จากนั้นนายบุญเสริมก็ยังไม่ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์อีก กระทั่งมีเหตุการณ์ครั้งนี้ อยากเตือนผู้ใช้ปืนว่าให้ระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะปืนจำพวกที่ใช้แม็กกาซีน เพราะโอกาสลั่นง่ายมาก

-------

ก็อปทั้งดุ้นจากข่าวสด

 

ในข่าวที่กระสุนโดนคนตาย เพราะ"ปืนลั่น"ตอนเก็บเข้าซอง

แต่ผมอยากจะเตือนว่า ถึงไม่ลั่นยิงขึ้นฟ้าก็ทำให้คนตายได้เหมือนกัน

 

ถ้าคุณเรียนฟิสิกส์เรื่องกฏนิวตันมาคุณจะรู้ว่า แรงขาขึ้นเท่ากับแรงขาลง ดังนั้นตอนปืนยิงขึ้นไปแรงเท่าไหร่ ตอนตกก็จะแรงเท่านั้น ดังนั้นใครซวยก็โดนลูกปืนยิงตายได้เหมือนกัน

แต่ที่จริงกฏเรื่องนี้ไม่ถูกครับ

จากที่ผมได้ดูจาก MythBuster ช่องUBCมาทำให้ผมรู้ว่า

ตอนตกลงมา ลูกกระสุนก็จะได้รับแรงต้านจากอากาศเวลาตกทำให้กระสุนที่ตกลงมานั้นไม่มีแรงพอที่จะทำร้ายคนได้ ในกรณีที่ยิงขึ้นไปด้วยมุม90องศาเป๊ะๆ

แต่ในความเป็นจริงใครจะยิงได้ตรงขนาดนั้นเล่า? ดังนั้นการยิงขึ้นฟ้าจึงเหมือนกับการยิงวิถีโค้ง แรงของกระสุนจะไม่หายไปจากแรงโน้มถ่วงแต่ยังคงแรงยิงเดิมอยู่ ทำให้เวลาตกลงมาก็ยังฆ่าคนได้เหมือนเดิม

กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นที่ต่างประเทศมาแล้วครับ ทั้งจับตัวคนยิงได้และไม่ได้ ทั้งตายและรอด

 

ดังนั้นผมจึงขอกราบเรียนให้ผู้ที่ต้องการยิงปืนขึ้นฟ้าช่วยยิงปืนด้วยมุม90องศาตั้งตรงมุมฉากกับแรงดึงดูดของโลกเป๊ะๆด้วยครับ เพื่อที่จะให้ลูกปืนไม่ตกลงมาโดนหัวใครได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็อย่าไปยิงเลยจะดีกว่าครับ

(ใครจะทำได้ฟะ!)

 

ปล เรื่องนี้หวังว่าข่าวหนังสือพิมพ์ทีวีคงช่วยเอามาพูดประชาสัมพันธ์หน่อยนะครับว่าไม่ควรยิงปืนขึ้นฟ้า ไม่ใช่เอาเรื่องไม่จริงอย่าง เล่นคอมแล้วตาบอดสี มานำเสนอนะครับ เพื่อที่จะให้ประชาชนเราฉลาดขึ้นมาบ้าง

Comment

Comment:

Tweet

โดนไปนี่ก็ ซวยพอกับเครื่องบินตกใส่ sad smile sad smile

แต่ยิงปืนฉลอง ไม่น่าใช้กระสุนจริง เนาะ (คิดดูเล่นๆ เฉย ๆ)

#3 By rokjitjung on 2008-04-04 11:45

อ๋อ คือถ้ามันไม่ตั้งฉากเนี่ย

เอียงไปองศานึงยังไงมันก็เป็นวิถีโค้งใช่ปะ ?

พอมันตกลงมามันก็จะมามุมประมาณ \ เจาะ ปึก ...

ใครโดนนี่ซวยแท้เนอะ =___="

#2 By » {๐๔} d r e a м .™ on 2008-04-04 10:28

ต้องยิงให้ตั้งฉากกับพื้นโลก สินะ sad smile

#1 By xViStA on 2008-04-04 10:17