รู้สึกก่อนหน้าผมยังไม่ได้พูดถึงเกี่ยวกับนโยบายของไร้สาระนุกรมใช่ไหมครับ?

คราวนี้ผมขอนำเอามันมาพูดสักหน่อยก็แล้วกัน

อย่างแรกคำจำกัดความของไร้สาระนุกรม "ไร้สาระนุกรมคือเว็บไซต์ล้อเลียนวิกิพีเดีย" 

นั่นก็คือเว็บไร้สาระนุกรมคือเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาล้อเลียนกับเว็บวิกิพีเดีย ไม่มีอะไรไปมากกว่านั้น  แม้คำจำกัดความจะสั้น แต่มันมีความหมายอะไรมากกว่านั้นเยอะครับ คือธีมของไร้สาระนุกรมอย่างน้อยที่สุดต้องเป็นธีมที่คล้ายคลึงกับเว็บวิกิพีเดีย ดูไปเผินๆอาจสับสนได้กับวิกิพีเดีย นั่นคือจุดมุ่งหมายแรกของเรา

อย่างที่สองรูปแบบบทความ ชื่อ วิธีการเขียน ซึ่งต้องลอกเลียนแบบจากวิกิพีเดียมาโดยตรง พูดตามตรง ตอนนี้เรื่องนี้ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก เพราะอย่างน้อยที่สุดคนที่สามารถทำเรื่องนี้ได้ต้องเคยเข้าไปศึกษาวิธีการเขียนวิธีการใช้จากวิกิพีเดียมาสักพักนึงแล้ว

บทความที่เขียนในวิกิพีเดียนั้นจะแตกต่างจากที่อื่นอย่างเห็นได้ชัด เพราะมันไม่ใช่บทสัมภาษณ์ บทความในบล็อก บทความในกระทู้ หรือบทความอะไรต่างๆ แต่จะเป็นบทความที่คล้ายๆในหนังสือเรียนหรือบทความเชิงวิชาการเสียมากกว่า ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องอ่านและศึกษาวิธีการเขียนจากบทความที่มีอยู่แล้วในไร้สาระนุกรม หรือวิกิพีเดียสักครูนึงก่อน 

แต่เท่าที่เห็น คนไทยไม่เป็นเช่นนั้นเลยครับ!

แล้วอีกอย่างที่สำคัญ เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ล้อเลียนที่เน้นความขำขันและเฮฮา บางครั้งจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ลูกเล่นอื่นที่นอกเหนือจากวิกิพีเดียปรกติมี

ตัวอย่างเช่นบทความ การเซ็นเซอร์ (อะแฮ่ม! ขอภูมิใจเสนอ เนื้อหาบทความนี้ผมเขียนเองร่วม99.99%!) 

หากใช้รูปแบบธรรมดาคงไม่ขำใช่ไหมครับ? และแน่นอนเพื่อขำขัน เรื่องอย่างนี้อนุญาตให้ทำได้

 แต่นอกเหนือจากเรื่องการเป็นสารานุกรมออนไลน์แบบวิกิพีเดียแล้ว ไร้สาระนุกรมจำเป็นต้องมีโครงการอื่นๆที่ไม่ใช่สารานุกรมอีก เช่น

ไร้ข่าว - บทความล้อเลียนประเภทข่าว

ไร้ภาพ - ที่รวมรวมภาพ

ไร้พจนานุกรม - ที่รวบรวมคำศัพท์ประหลาดๆและความหมายผิดๆ

ไร้ชีวประวัติ - ที่รวบรวมชีวประวัติของบุคคลไม่สำคัญของโลก(เพื่อนคุณ)ที่คุณอยากเขียน

ไร้ซอร์ซ - ที่รวบรวมเอกสารต้นฉบับ บทความ อะไรต่างๆ

 ซึ่งโครงการพวกนี้บางโครงการไม่ปรากฏอยู่ในวิกิพีเดีย แต่ก็จะต้องทำให้คล้ายกับวิกิพีเดียที่สุดครับ

 

เรื่องที่สองนโยบายของไร้สาระนุกรม "ไร้สาระอย่างมีสาระ" 

 อะไรคือไร้สาระอย่างไม่ไร้สาระ?

นั่นก็คือ ถึงบทความจะตลกขำขัน แต่อย่างน้อยที่สุดมันต้องแฝงความมีสาระเอาไว้ ไม่ว่าจะหน้าฉากหรือหลังฉาก

เรื่องหน้าฉาก ก็เช่นการให้ความรู้เล็กๆน้อยๆ หรือแนวคิดอะไรแปลกใหม่ เรื่องหลังฉากก็คือกระบวนการคิดในการปรับปรุงแก้ไขจากบทความเดิมๆที่ไม่ตลกให้ดูตลกและขำขันขึ้นมาให้ได้ ซึ่งอาจจะพูดได้ง่ายๆว่า "เขียนให้สนุก แต่ไม่งี่เง่า" นั่นเอง โดยที่ไร้สาระนุกรมอังกฤษ เขาจะใช้คำนี้ตรงๆเลยครับว่า "Don't be Stupid!" ในทุกๆหน้าที่กำลังจะเขียนเลย

 แต่หลายๆครั้งที่ผู้ใช้ใหม่เข้ามา มักจะเจอกับกรณีนี้บ่อยครั้งครับ เนื้อหาที่เขียนหลายบทความมีขนาดสั้นมาก ไม่รู้เรื่อง ไม่ตรงประเด็น ไม่ครอบคุลม ไม่ตรงกับชื่อเรื่อง บางครั้งมุกในบทความที่ออกมานั้นเสื่อมมั่วและปัญญาอ่อนเกินไป อีกทั้งยังไม่มาแก้ไขเพิ่มเติมอีก ทำให้ผมต้องตามลบทิ้งอยู่หลายๆครั้ง

ดังนั้นสำหรับผู้ที่อยากจะเขียน อย่างน้อยๆผมขอร้องให้อย่าเอามุกเสื่อมๆ เช่นคนนู้นเป็นเกย์ คนนี้เอากัน หรือเขียนบทความสั้นๆและไม่รู้เรื่อง ผมอยากให้เขียนไปเลยยาวๆ หากเขียนสั้นๆอยู่ยังไม่ต้องเซฟแล้วเขียนต่อวันหลัง เขียนให้เสร็จไปเลยครับ หากเขียนต่อในภายหลังผมรับรองว่าเขียนไม่ได้หรอก ผมนี่มีประสบการณ์มาแล้ว

 

นโยบาย "ล้อเลียนโดยไม่ด่าทอ"

นี่เป็นอีกสาระสำคัญหนึ่งของไร้สาระนุกรมที่จะหลีกเลี่งไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะมันจะแปรเปลี่ยนให้เว็บไร้สาระนุกรมจากเว็บไซต์ล้อเลียนขำขันแบบสร้างสรรค์ กลายเป็นเว็บไซต์เสื่อมต่ำได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ

ตามความเข้าใจผม การล้อเลียนและด่าทอนั้นคือการ จับแพะชนแกะ ย้ำและขยายข้อเท็จจริงบางอย่างให้ชัดๆ หรือบิดเบือนข้อเท็จจริงบางอย่าง ให้ผู้อ่านมีอารมณ์กระเทือนใจ(กระเทือนใจไม่ใช่สะเทือนใจนะ)ร่วมไปกับมัน

ที่จริงการล้อเลียนกับด่าทอมันไม่ต่างกันมากหรอกครับ แต่มันมีสิ่งที่เรียกว่า"ประสงค์ดี"หรือ"ประสงค์ร้าย"แยกมันทั้งสองออกจากกันเท่านั้น เวลาอ่านพอจะรู้ได้ว่าคนที่เขียนบทความนั้นมีเจตนาอะไรแฝงอยู่ หากมีประสงค์ร้ายมาก ก็เข้าข่ายด่าทอ หากไม่มีหรือมีประสงค์ดีมากหน่อยมันก็เข้าข่ายล้อเลียน ซึ่งนอกจากนี้ยังมีผลที่ได้ของมันอีก การล้อที่ทำให้สิ่งที่ถูกล้อนั้นดูน่าสมเพช ผมก็ถือว่าเป็นการด่าทอได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งเรื่องเหล่านี้จำเป็นต้องแคร์มากๆครับ เพราะมันจะทำให้ผู้อ่านต่างๆมองไร้สาระนุกรมในมุมที่ต่างกันได้

และที่สำคัญยิ่ง เรื่องการเล่นหิ้ง อันนี้ไม่ว่าจะเป็นการด่าทอหรือแค่ล้อเลียนผมก็ต้องขอห้ามไว้ก่อนนะครับ ผมเคยเจอมาแล้วเรื่องเกี่ยวกับศาสนา(เช่นศาสนาคริสต์ หรืออิสลาม)นี่เว็บแทบจะลุกเป็นไฟเลยทีเดียว ทั้งๆที่มันล้อเลียนอ่อนกว่าต่างประเทศหลายเท่าตัวนัก(บทความพระเยซุส) 

แล้วพวกนักร้องดารานี่ถือว่าเป็นหิ้งด้วยหรือเปล่าครับ? ผมไม่เข้าใจเลย ดูเหมือนพวกที่มาด่าที่เว็บเกี่ยวกับเรื่องนี้จะรุนแรงกว่าบทความศาสนาอีกนะ ไม่ทราบว่าการเป็นแฟนคลับนี่มันเหมือนกับการเข้าลัทธิชวนเชื่ออะไรหรือเปล่า ทำไมรุนแรงกันจัง ผมว่าพ่อแม่พวกเขาโดนด่าเขายังไม่มาตามราวีขนาดนี้กันหรอกนะ

 

 

สำหรับคราวนี้ก็จบแค่นี้ละครับ ไม่ทราบยาวแบบนี้จะอ่านกันไหวไหม? ผมอ่านได้นะ แต่กลัวคนอื่นจะอ่านไม่ได้ 

 

Comment

Comment:

Tweet

จำตีหมูได้มั้ย

#2 By คุณมด on 2011-08-01 18:40

พาสายตามาถึงบรรทัดสุดท้าย โดยสวัสดิภาพ sad smile

#1 By rokjitjung on 2008-03-27 00:54